|
Ta sẽ chứng minh bất đẳng thức tổng quát sau Cho a,b,c,x,y,z là các số thực dương thì ta có abc+xyz≤3√(a3+x3)(b3+y3)(z3+c3)(∗) Thật vậy, Áp dụng BĐT Cauchy cho các số dương ta được 3abc3√(a3+x3)(b3+y3)(z3+c3)=3.a3√a3+x3.b3√b3+y3.c3√c3+z3≤a3a3+x3+b3b3+y3+c3c3+z3 3xyz3√(a3+x3)(b3+y3)(z3+c3)=3.x3√a3+x3.y3√b3+y3.z3√c3+z3≤x3a3+x3+y3b3+y3+z3c3+z3 Cộng theo từng vế của hai BDDT trên ta được 3(abc+xyz)3√(a3+x3)(b3+y3)(z3+c3)≤3 Từ đây suy ra BĐT (∗) được chứng minh.
Đặt a=|sinm|,x=|cosm|,b=|sinn|,y=|cosn|,c=|sinp|,z=|cosp|. Ta thấy rằng 0≤a,b,c,x,y,z≤1 nên 0≤a3+x3,b3+y3,z3+c3≤1. Chẳng hạn 0≤a3+x3≤a2+x2=1. Sử dụng điều trên và áp dụng BĐT (∗) ta có sinmsinnsinp+cosmcosncosp≤abc+xyz≤3√(a3+x3)(b3+y3)(z3+c3)≤1. ĐPCM.
|
|
Trả lời 26-09-12 10:56 PM
|
|