Bài 1 Bình thường thì đây là ý sau trước đó ta sẽ phải khoả sát hàm sốt rồi và hàm số đó thường liên quan đến ý này khảo sát với m=0 thì bạn sẽ nhìn rõ hơn nếu không thì phác qua cái đồ thị của hàm số f(a) tơ sẽ xét nhé và trình bày như sauXét phương trình hoành độ giao điểm của (1) và Oxx^3-3x^2=k=m^3-3m^2(*)Xét hàm số f(a)=a^3-3a^2f'(a)=3a^2-6a=0\Leftrightarrow a=0\veebar a=2Lập bảng biến thiên ( tự lập nhé)yêu cầu bài toán \Leftrightarrow (*) có 3 nghiệm phân biệt\rightarrow k\in(-4;0)Nháp nhé:tức là k=m^3-3m^2\in(-4;0) nhìn vào đỗ thị nhébạn thấy x^3-3x^2 và m^3-3m^2 giống nhau đúng k?? vậy m cũng biến thiên cho các giá trịcủa k=(m^3-3m^3) vậy giống a biến thiên để f(a)\in(-4;0)nhìn vào đỗ thị nhé y=-4 tại x=2;-1 y=0 tại x=0;3vậy để y\in(-4;0) thì x\in(-1;3)\{0;2}Vậy m\in(-1;3)\{0;2} thoả đề
Bài 1 Bình thường thì đây là ý sau trước đó ta sẽ phải khoả sát hàm sốt rồi và hàm số đó thường liên quan đến ý này khảo sát với m=0 thì bạn sẽ nhìn rõ hơn nếu không thì phác qua cái đồ thị của hàm số
f(a) tơ sẽ xét nhé và trình bày như sauXét phương trình hoành độ giao điểm của (1) và
Oxx^3-3x^2=k=m^3-3m^2(*)Xét hàm số
f(a)=a^3-3a^2f'(a)=3a^2-6a=0\Leftrightarrow a=0\veebar a=2Lập bảng biến thiên ( tự lập nhé)yêu cầu bài toán
\Leftrightarrow (*) có 3 nghiệm phân biệt
\rightarrow k\in(-4;0)Nháp nhé:tức là
k=m^3-3m^2\in(-4;0) nhìn vào đỗ thị nhébạn thấy
x^3-3x^2 và
m^3-3m^2 giống nhau đúng k?? vậy m cũng biến thiên cho các giá trịcủa
k=(m^3-3m^3) vậy giống a biến thiên để
f(a)\in(-4;0)nhìn vào đỗ thị nhé
y=-4 tại
x=2;-1 y=0 tại
x=0;3vậy để
y\in(-4;0) thì
x\in(-1;3)\{
0;2}Vậy
m\in(-1;3)\{
0;2} thoả đề